Những mẩu chuyện linh tinh của Rosie
0

Hồi xưa tớ học tiến sỹ bên Anh, có một anh bạn rất thân. Tớ thì học tiến sỹ ngành hóa công nghệ, anh ấy thì học tiến sỹ về Hóa học các hợp chất thiên nhiên. Hiện anh ấy đang làm cho một hãng Hương liệu nổi tiếng ở Châu Âu. Rất nhiều hãng thực phẩm, mỹ phẩm lớn là khách hàng của bên anh ấy.

Hôm nay anh ấy về thăm tớ, mà mục đích chính là để thảo luận về các vấn đề xà bông của tớ. Vì bọn tớ đang định có sáng tạo mới cho xà bông ROSIE của tớ, đặc biệt là khả năng lưu mùi hương, sẽ thực hiện tại phòng lab của anh ấy ở bên ĐỨC.

Những câu chuyện của tớ và anh ấy, nghe chả ra đâu vào đâu cơ mà hay hay:

? hóa ra tất cả các mùi hương đều có thể chiết xuất/tổng hợp hay pha chế được. Từ những mùi hương thông thường như hương nhài, hương chanh. Đến cả hương thịt bò, thịt lợn ( dùng trong thực phẩm, như mỳ tôm chẳng hạn). Đến thức ăn gia súc cũng cần có mùi hương luôn ( chưa kể bánh kẹo, sữa, thực phẩm khác thì đương nhiên)

? biết đâu đấy, sẽ có ngày bạn cầm trên tay bánh xà bông Rosie mùi chanh muối hoặc mùi cà phê?

? Tiện thể ghé chuyện hương cafe. Hương cafe cho thực phẩm có yêu cầu khácvà ngặt nghèo hơn nhiều với hương cafe cho nến chẳng hạn. Nhưng nhiều khi các nhà sản xuất thực phẩm lại chọn phương án rẻ, đề pha hương cafe chưa đạt các yêu cầu thực phẩm vào thực phẩm. có thể có nhiều tổ hợp các chất tạo mùi khác nhau nhưng lại có mùi tổng hợp chung là cafe. Lạ không ạ?

?Tại sao nước hoa Chanel N5 lại có tên là number 5? Nhà pha chế hương liệu cho hãng Chanel đã tạo ra 5 lọ với mùi hương khác nhau. Có một lọ chứa một chất aldehit C11 có mùi hương vô cùng đặc biệt mà khi test mùi hãng đã chọn ngay. Lọ đó được ký hiệu là số 5. Đấy chính là lý do nước hoa này mang tên Chanel number 5.

? muốn giữ mùi hương lâu phải có các chất gọi là lưu hương. Đây là những chất có phân tử lượng rất lớn, có khả năng có hiệu ứng trọng lượng, kiểu thằng béo níu thằng gầy ở lại ấy ạ. Chất lưu hương thường có giá thành rất đắt. ROSIE đang cực kỳ mong muốn tạo ra chất lưu hương tự nhiên cho xà bông của mình. Đến lúc ấy mùi hương xà bông có thể lưu trên da lâunhư nước hoa Châu âu ấy ạ

? Không phải cứ một mùi hương có nồng độ lớn hơn thì ngửi sẽ thơm hơn hoặc rõ hơn. Một mùi hương rõ nét hơn nhiều khi lại phụ thuộc vào khả năng tương tác của nó với khứu giác. nên nhiều khi có một mùi với lượng rất nhỏ nhưng cũng khiến khứu giác và não bộ thổn thức : như kiểu mùi hoa sữa, hay mùi sầu riêng ấy ạ. he he

? đấy chính là lý do với mỗi một mùi hương, khi hãng hương liệu bán ra họ đều có bản quy định về hàm lượng tối đa mà khách hàng được pha để có thể đảm bảo mùi hương chính xác. Nhưng không phải khách hàng nào cũng nghe đâu ạ.

? tớ còn nhớ hồi xưa Phòng thí nghiệm của tớ bên UK có trò cực dị. Cứ Chrismast dinner là chơi trò QUIZZ ( đố vui bằng câu hỏi. nhóm nào có nhiều câu trả lời nhanh và chính xác nhất sẽ thắng). QUIZZ nhà người ta thì nào là ” ALbum đầu tay của Britney Spears là gì”, World cup 1990 tổ chức ở đâu”

? QUIZZ nhà tớ cực dị. Nào là” Viết nhanh công thức của vitamin C?” ” Công thức hóa học của Viagra là giề”. Cười chảy cả nước mắt với các giáo sư, tiến sỹ hóa của lab cơ.

? Hình attached ở đây là chất EGCG, một chất chống oxi hóa mạnh nhất trong 137 chất chống oxi hóa có mặt trong trà xanh. Chống oxi hóa chính là quá trình chống lão hóa của cơ thể. Chất này có công thức C22H18O11, tên đủ là Epigallocatechin gallate.

❣️Đêm hôm lọ mọ viết linh tinh, để sau này fb nhắc lại hôm nay mình đã có một buổi cafe nhiều chuyện ơi là nhiều chuyện❣️

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP