2 quy trình làm xà bông đáng chú ý nhất
0

Đã bao giờ bạn thắc mắc để làm ra những bánh xà bông thì người ta sử dụng phương pháp nào không? Trong khuôn khổ bài viết này, Rosie giới thiệu hai quy trình nấu xà bông chủ đạo. Ngoài ra thì Rosie sẽ giải thích cho các bạn tại sao Rosie lại chọn quy trình lạnh cho quá trình nấu xà bông handmade của mình.

?‍♀️ 2 quy trình làm xà bông đáng chú ý nhất

Thông thường để sản Có 3 loại quy trình: quy trình lạnh (Cold Process) là quy trình mà các phản ứng với nhau tại nhiệt độ phòng, quy trình nóng (Hot Process) là quy trình mà các phản ứng diễn ra gần với nhiệt độ sôi, quy trình sôi hoàn toàn là quy trình mà ở đó các phản ứng sôi ít nhất một lần và glycerol được thu hồi lại. Tuy nhiên, hầu hết những nhà sản xuất xà phòng vẫn ưa chuộng quy trình lạnh hơn.
Còn phương pháp Melt and Pour (đun nóng chảy phôi xà bông) hay Rebatching (nấu lại xà bông) là những phương pháp sử dụng xà bông có sẵn nên Rosie không giới thiệu trong khuôn khổ bài này.
Quy trình lạnh và nóng là những quy trình đơn giản nhất và đặc trưng nhất để làm thủ công hoặc handmade. Glycerin trong 2 quy trình này được giữ lại trong xà phòng và phản ứng vẫn tiếp tục nhiều ngày sau đó trong sau khi xà phòng được lấy ra khỏi khuôn. Trong quy trình sôi hoàn toàn, glycerin được chiết ra liên tục nhưng ở nhiệt độ rất cao, các phản ứng dường như xảy ra hoàn toàn trước khi được đổ vào khuôn. Quy trình này được thực hiện tại các nhà máy sản xuất xà phòng khắp nơi trên thế giới.

??? Quy trình lạnh (Cold Process)

?Quy trình lạnh là quy trình để phản ứng xà phòng hóa diễn ra mà không sử dụng bất cứ nhiệt phụ trợ nào. Tuy nhiên các mẻ xà bông được tạo ra cũng cần giữ ấm để lye tác dụng hoàn toàn. Xà bông có thể sử dụng sau từ 24-48 giờ nhưng tốt nhất là tầm 4 tuần sau đó.

?Quy trình lạnh đòi hỏi phải đo lường, tính toán chính xác các thành phần phản ứng.
Những người làm xà phòng theo quy trình lạnh cần biết chỉ số xà phòng hóa của loại mình sử dụng. Chỉ số xà phòng hóa của mỗi loại chất béo sẽ khác nhau và có thể thay đổi theo mùa. Chỉ số này được sử dụng để tính toán chính xác lượng lye để phản ứng với chất béo để hình thành xà phòng.

?Hỗn hợp xà bông sau khi nấu sẽ được đổ vào khuôn và giữ ẩm bằng khăn hoặc thiết bị ủ ấm để quá trình xà phòng hóa tiếp tục diễn ra trong khoảng 12-48 giờ. Các loại xà bông từ sữa hoặc chứa đường thì không cần ủ do lượng đường trong đó sẽ tăng nhanh tốc độ phản ứng và sinh ra nhiệt. Trong suốt thời gian đó, xà bông có thể sẽ chuyển qua dạng gel trong suốt trong vòng vài giờ nhưng sau đó sẽ trở lại dạng đục.

?Sau khi ủ, xà bông đã đủ đặc để có thể lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng mỏng hơn. Lúc này, xà bông đã an toàn để sử dụng vì quá trình xà phòng hóa đã diễn ra gần như hoàn toàn.

?Tuy nhiên, xà bông làm từ quy trình lạnh thường được để cho cứng hơn tại nơi khô ráo trong vòng 2-6 tuần trước khi sử dụng. Trong suốt thời gian này, lượng lye dư sẽ được xà phòng hóa hoàn toàn và lượng nước thừa sẽ bay hơi hết.
???Đây cũng chính là lý do tại sao Rosie và rất nhiều nhà nấu xà bông handmade chọn quy trình lạnh, vì khi đó lượng lye dư là không còn, lượng glycerine giữ được tối đa nên bánh xà bông sẽ có tính chất “dưỡng da”. Ngoài ra các vitamin, các tinh chất dưỡng da, trắng da từ nguyên liệu tự nhiên sẽ được bảo toàn trong bánh xà bông nấu bằng quy trình lạnh

??? Quy trình nóng (Hot Process)

?Quy trình nóng được thiết kế để thúc đẩy quá trình xà phòng hóa bằng cách bổ sung thêm nhiệt độ để tăng tốc độ phản ứng. Trái ngược với quy trình lạnh khi mà dung dịch xà bông được đổ vào khuôn sau đó thì quá trình xà phòng hóa mới diễn ra, quy trình nóng cho phép quá trình xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn trước khi cho vào khuôn.
?Trong quy trình nóng, lye và chất béo được làm nóng và trộn lại với nhau tại nhiệt độ khoảng 80-100oC, thấp hơn nhiệt độ sôi một chút cho đến khi quá trình xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn. Trước khi có các dụng cụ hiện đại, những người làm xà phòng có thể nhận biết thời điểm này bằng bằng mắt. Kinh nghiệm nhìn bằng mắt đòi hỏi phải nghiên cứu và đào tạo.

?Trong quy trình đun sôi hoàn toàn là lượng lye cần thiết không cần phải tính toán thật chính xác. Trong quy trình đun sôi hoàn toàn, hỗn hợp sẽ được đun trên 100oC và sau đó quá trình xà phòng hóa sẽ diễn ra, xà bông nguyên chất sẽ được làm kết tủa bằng cách cho vào đó một lượng muối vừa đủ, lượng dung dịch thừa sẽ được dẫn lưu ra ngoài.

?Lượng dung dịch thừa này sẽ kéo theo các tạp chất và các hợp chất màu trong chất béo và loại trừ hoàn toàn glycerin. Xà bông nóng, mềm sau đó sẽ được cho vào khuôn.

???Nếu dùng quy trình nóng thì lượng glycerin còn trong xà bông là không nhiều, xà bông sau khi nấu sẽ thường chỉ làm sạch, chứ tính chất “dưỡng da” đã bị mất đi nhiều. Ngoài ra với nhiệt độ này thì các vitamin hay dưỡng chất từ những nguyên liệu tự nhiên có thể mất đi, không còn lại trong bánh xà bông nữa

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP